OUO_0340.jpg

แน่นอนว่าทุกคนต่างก็ใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน และยากที่จะปฎิเสธได้ว่าพลาสติกช่างทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายเหลือเกิน ทั้งจานชาม ขวดน้ำ ถุงพลาสติก ลิ้นชัก โต๊ะ เก้าอี้...ปัญหาสิ่งแวดล้อมจึงไม่ได้อยู่ที่พลาสติก แต่ปัญหาอยู่ที่เรา! อยู่ที่การใช้มากเกินไปและไม่มีการจัดการที่ดีพอทำให้กลายเป็นปัญหาต่อสัตว์น้อยใหญ่และระบบนิเวศอย่างที่เห็นข่าวกันทุกวันนี้

Refill Station หรือปั๊มน้ำยาจึงเน้นการลดใช้พลาสติก เป็นร้านค้าทางเลือกให้คุณน้ำขวดเก่ามาใช้ใหม่ อาจจะเป็นขวดแชมพูหัวปั๊มที่ยังใช้ได้อยู่ หรือขวดน้ำหน้าตาบ้านๆที่ยังทำหน้าที่ได้ดี (มันเพียงแค่หมดแล้วและบังคับให้เราต้องไปซื้อใหม่) นอกจากนี้เรายังมีผลิตภัณฑ์ใช้ซ้ำจำหน่าย แม้ของบางชิ้นจะเป็นพลาสติกหรือซิลิโคน แต่เราเชื่อว่าการใช้ซ้ำทำให้คุณช่วยลดขยะที่เกิดขึ้นรายวันได้ กระบอกน้ำ 1 อัน ถ้าใช้เติมน้ำซ้ำๆทุกวัน เราก็ลดขยะจากขวดพลาสติกได้ปีละ 365 ขวดแล้วนะ

Little things made great changes.

แน่นอนว่าปั๊มน้ำยาอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดของการลดใช้พลาสติก แต่เพราะพวกเราเชื่อว่าสิ่งเล็กๆสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ เราจึงทำปั๊มน้ำยาขึ้นมาเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ เป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนออกมาลงมือร่วมกัน และ ณ วันนี้เราก็ยินดีอย่างมากที่เห็นร้านค้าแบบเติมเกิดขึ้นอีกมากมายในสังคมไทย ด้วยพลังเล็กๆของคนที่สนับสนุนเรา พลังของคนที่เปิดร้านเพิ่อเป็นทางเลือกให้กับคนอื่นๆ จะกลายเป็นสิ่งใหม่ที่ทำให้ปัญหาพลาสติกเบาบางลงได้

Step-by-step

ร้านของเราเกิดจากแนวคิดที่เราไปเป็นการใช้ชีวิตแบบไม่สร้างขยะในต่างประเทศแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าจะทำได้อย่างไร จนตามไปเจอว่าในยุโรปมีร้านที่เรียนกว่า Bulk Store หรือร้านแบ่งขาย แต่พอเราพยายามหาร้านแบบนี้ในเมืองไทยบ้างเรากลับไม่เจอเลยสักร้านเดียว “แล้วทำไมเราไม่ทำเองเลยล่ะ” เพื่อนๆก็เห็นดีเห็นงามชวนกันมาลงขันและทำวิจัยการตลาดอย่างจริงจัง นี่จึงเป็นจุดกำเนิดของเรา

แรกๆ เราลองขายตามตลาดนัดเพื่อที่จะดูว่าจะสื่อสารกับผู้คนในแต่ละกลุ่มอย่างไร ทั้งตลาดปกติและตลาดสิ่งแวดล้อม เราได้บทเรียนมากมายและเห็นกลุ่มลูกค้าที่สนใจการแบ่งขายแบบไม่สร้างขยะชัดเจนยิ่งขึ้น จึงกลายมาเป็นร้าน Refill Station ภายใน Better Moon cafe เมื่อเดือนธันวาปี 2017

เราได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากพี่ๆสื่อมวลชนที่ช่วยกระจายข้อความและแนวคิดของพวกเรา เรามีพันธมิตรที่ร่วมเส้นทางนี้ด้วยกัน ถ้าอยากรู้จักเรามากขึ้นลองติดตามได้ทางสื่อด้านล่างนี้ หรือใครสนใจเริ่มเดินบนถนนสายนี้ด้วยกันติดต่อมาได้ทาง Line: @RefillStationbkk ค่ะ


AS FEATURE ON


We support education and community 

logo media-37.png
TU.jpg
logo media-34.png
download (1).jpg
logo media-30.png
logo media-32.png
logo media-36.png
logo media-38.png
logo media-31.png
Assumption_College_(Bangkok)_Logo.png