Plastic Pollution, Solution is in your hands!

ซิลิโคนติดกลิ่นทำยังไงดี?

ซิลิโคนดียังไง?

1550854651467.png

หลายคนชอบเข้าใจผิดว่าซิลิโคนเป็นยาง แม้จะดูคล้ายกันแต่จริงๆแตกต่างกันมากทีเดียว ยางจะทนร้อนไม่ค่อยได้แต่ทนแรงยืดหยุ่นได้สูงกว่า ส่วนซิลิโคนมีชื่อวิทยาศาสตร์ยากๆว่า polydimethylsiloxane (PDMS) หรือมีแกนหลักเป็นซิลิก้า (ทราย) นั้นเองจึงเป็นที่มาของชื่อซิลิโคน ตัวซิลิโคนนี้ทนร้อนได้ดีมั๊กๆ ตั้งแต่ -100 องศา ถึง 300 องศาเซลเซียสเลยก็มี ถึงมีการเอามาใช้เป็นแม่พิมพ์ขนมปัง ตะหลิว และอื่นๆ ได้อย่างสบายใจหายห่วง แต่บางทีสินค้าของเราจะบอกว่าทำได้ถึง 120 องศาเท่านั้น เพราะว่ามีส่วนประกอบของพลาสติกด้วยเดียวจะละลายเอา

ด้วยคุณสมบัติทนร้อนมากๆ แต่ไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าไหร่ ทำให้ซิลิโคนไม่ใช้ในพวกเครื่องจักรเหมือนกับยาง

ซิลิโคนสามารถย่อยสลายได้ด้วยสภาพแวดล้อม (Weathering degradable) ไม่ได้ย่อยสลายด้วยจุลินทรีย์ (biodegradable) ทำให้ไม่ค่อยมีเชื้อโรคหรือขึ้นรา พอเวลาย่อยสลายก็กลายเป็นแก้วหรือทรายไม่กลายเป็นไมโครพลาสติกนะจ๊ะ นั้นคือเหตุผลที่สินค้าหลายอย่างของ Refill Station ทำมาจากซิลิโคน

 

ซิลิโคนมีกลิ่นอันตรายไหม?

              จริงๆแล้วซิลิโคนเป็นวัสดุที่เฉือยที่ไม่ทำปฎิกิริยากับเคมีอื่นๆ ทำให้ปลอดภัยต่อการใช้งานมากๆ แต่ที่ต้องมี Food Grade Silicone ก็เพื่อให้แน่ใจว่าสีหรือส่วนผสมอื่นที่ใส่ลงไปให้ซิลิโคนคงรูปก็ปลอดภัยเช่นกัน

              บางคนใช้ซิลิโคนไปแล้วแต่มันติดสี ติดกลิ่น จะใช้ต่อดีไหม?  ต้องอธิบายว่าเวลาซิลิโคนอุณหภูมิสูงขึ้นโมเลกุลจะขยายนิดหน่อย แล้วสีหรือกลิ่นจากอาหารก็เข้าไปแทรกในโมเลกุลเหล่านี้ทำให้ล้างยาก ซิลิโคนจริงๆก็ล้างด้วยน้ำยาล้างจานปกติได้เลย แต่ถ้าทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นก็จะล้างออกได้อย่างง่ายดายกว่า

 

ซิลิโคนติดกลิ่นทำยังไงดี?

              มีหลายวิธีในการทำความสะอาดซิลิโคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

·       ล้างด้วยน้ำอุ่นผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจานเจือจาง: น้ำอุ่นจะทำให้โมเลกุลของซิลิโคนขยายตัว ส่วนเบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดสีและกลิ่นออกมา ในขณะที่น้ำยาล้างจานจะช่วยทำความสะอาด

·       ล้างด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู: เอามะนาว 1 ซีกบีบลงในน้ำทั้งเปลือกแล้วเขย่าทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีจะช่วยลดกลิ่นได้ แต่อาจจะยังติดสีนะในบางกรณี

·       เข้าไมโครเวฟ: แค่ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย สำหรับคนไม่มีเวลาก็เข้าไมโครเวฟเพิ่มอุณหภูมิก็ง่ายดี แล้วนำออกมาล้างอีกทีจะช่วยขจัดสีและกลิ่นได้ดีเยี่ยม

อย่าลืมทิ้งไว้ให้แห้งก่อนการใช้งานนะ

พวกเรากินพลาสติกอยู่ทุกวัน?

64242837_358921658005423_7998006163520094208_n.jpg

😱😱 OMG! คนเรากินไมโครพลาสติกเข้าไปปีละ 50,000 ชิ้น ถ้าหายใจเข้าไปอีกก็กว่า 100,000 ชิ้น เฉลี่ยสัปดาห์ละ 20,000 ชิ้นหรือบัตรเครดิต 1ใบ 😱😱

.

งานวิจัยในอเมริกาศึกษาตัวอย่างอาหารกว่า 3,600 ตัวอย่าง ทั้งน้ำดื่ม ปลา น้ำตาล เกลือ น้ำผึ้ง เบียร์ และอากาศในเมือง!

.

นักวิจัยประเมินว่าคนโดยทั่วไปมีการบริโภคไมโครพลาสติกที่เจือปนมากกับอาหารสูงถึง 🥣 39,000 – 52,000 ชิ้นในแต่ละปีขึ้นอยู่กับอาหารที่บริโภคและช่วงอายุด้วย

ถ้ารวมการหายใจเส้นใยพลาสติกที่ลอยอยู่ในอากาศเข้าไปด้วย เราอาจได้รับไมโครพลาสติกสูงถึง 🥣 74,000 – 121,000 ชิ้น

.

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือน้ำดื่มบรรจุขวดที่เราคิดว่าสะอาด จริงๆแล้วมีพลาสติกเล็กๆ ปนเปื้อนจากกระบวนการผลิตขวดพลาสติกเยอะมากๆ คนที่กินน้ำจากขวดมีโอกาสจะกินไมโครพลาสติมากกว่าการดื่มน้ำจากก๊อกหรือเครื่องกรองน้ำถึง 22 เท่าเลยนะ คนที่กินน้ำขวดตลอดอาจจะได้รับไมโครพลาสติกสูงถึง 130,000 ชิ้น นี่ขนาดยังไม่นับการกินอาหารอย่างอื่นอีกนะ....แค่กินพลาสติกก็อิ่มพอดี

.

ส่วนที่ออสเตเรียก็มีงานวิจัยออกมาไล่เลี่ยกัน เขาประเมินปริมาณพลาสติกที่คนกินเข้าไปจากข้อมูลงานวิจัยประมาณ 50 รายงานที่มีอยู่ แล้วพบว่าคนน่าจะกินพลาสติกเข้าไปคนละ 2,000 ชิ้นต่อสัปดาห์หรือประมาณ 5 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำหนักบัตรเครดิตประมาณ 1 ใบ งานนี้ดูแค่พลาสติกเล็กกว่า 1 มิลลิเมตรที่เจอได้เยอะที่สุด และพบว่าคนได้รับพลาสติกจากน้ำดื่มมากที่สุด! และน้ำดื่มทั่วโลกปนเปื้อนไปด้วยพลาสติก รองลงมาเป็นเบียร์และเกลือ

.

“เรายังไม่มีการศึกษาดีพอถึงผลกระทบจากพลาสติก แต่จากจำนวนมากมายเหล่านี้เชื่อว่าต้องมีผลกระทบแน่นอน” Kieran Cox หัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าว

.

แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหม? หรือว่าต้องอดตายเลยรึเปล่า?

ถึงตอนนี้เราคงทำอะไรได้ไม่มาก (ยังไม่คิดถึงตัวเลขการบริโภคของคนไทยที่ติดอันดับ 6 ของประเทศที่ปล่อยพลาสติกมากที่สุดในโลก จะเยอะกว่านี้สักแค่ไหนกัน T^T) เรามีข้อแนะนำง่ายๆ เช่น

🥗 หลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำขวดแล้วมาพกขวดน้ำเองดีกว่านะ

🥗 หลีกเลี่ยงการอุ่นอาหารจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ไม่ได้ microwave safe หรือถุงร้อน ควรเทใส่จานให้ดีก่อนอุ่นเพื่อไม่ให้พลาสติกโดนความร้อนโดยตรง

🥗 ซื้อเสื้อผ้าฝ้ายหรือธรรมชาติ (เรื่องหายใจนี่ยังมีเรื่องผ้าใยสังเคราะห์ที่ไว้จะมาเล่าให้ฟังอีกที)

ตอนนี้ที่สำคัญคือไม่เพิ่มปริมาณพลาสติกลงในระบบนิเวศอีกแล้ว Please! Please! Please!

อ้างอิง

https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.est.9b01517

https://www.theguardian.com/environment/2019/jun/05/people-eat-at-least-50000-plastic-particles-a-year-study-finds

https://www.intelligentliving.co/eat-drink-inhale-microplastics/

Picture credit : Studio Plantarium <3

เคล็ดไม่ลับ การแยกขยะในคาเฟ่ Better Moon x Refill Station

post-01.png

อยากแยกขยะในบ้านทำไงดี?

ต้องมีถังสัก 4 สีเรียงกันรึเปล่า?

รีไซเคิลมีหลายแบบต้องแยกอีกไหมเนี่ย?

อาจจะไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้ค่ะคุ๊ณณณ

.

วันนี้รีฟิลอยากแชร์เคล็ดไม่ลับสำหรับการแยกขยะในร้าน Better Moon x Refill Station ที่เราลองทำกัน

ต้องขอบอกเลยว่าจะให้ถ่ายรูปถังขยะมาอวดก็ออกจะอายๆอยู่สักหน่อย แต่คิดว่าก็น่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อย...ส่วนจะยากง่ายแค่ไหนตามไปดูกัน!

post_Artboard 2.png

ขยะเกิดตรงไหน แยกตรงนั้น

เราไม่จำเป็นต้องมีถังขยะเรียงกันก็ได้ แต่ก่อนอื่นต้องสำรวจก่อนว่าแต่ละจุดมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง? อย่างในครัวก็มักจะมีขยะเศษอาหารหรือหีบห่อต่างๆ ที่ไม่ควรปนกัน เราเลยมีแค่ 2 ถังง่ายๆ แยกขยะเปียกกับขยะแห้ง

แค่นี้ขยะแห้งส่วนใหญ่ก็หาทางไปรีไซเคิลต่อได้แล้ว

post-03.png

แต่ละวันมีลูกค้าเข้ามามากมาย หลายคนเลือกที่จะรับบิลแต่บางคนก็ไม่รับ เราเลยมีถุงกระดาษเล็กๆห้อยไว้แยกกระดาษใบเสร็จรับเงินมาทำกระดาษโน๊ต ส่วนขยะอื่นๆก็มีถังใบเล็กสำหรับขยะทั่วไป

ด้านหลังร้านมีถังหลายใบหน่อย คาดเดาไว้ว่าลูกค้าจะถืออะไรเข้ามาในร้านบ้าง ขวดน้ำ ขวดแชมพูที่เอามาเติม ขวดแก้วสำหรับเครื่องดืม ติดป้ายไว้สักนิดให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการคัดแยก

ถ้ามาดูนอกร้าน เราจะมีถังดำเอาไว้ทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารของเราเอง  แล้วเอาไว้ใช้กับเพื่อนๆต้นไม้ที่อยู่รอบๆนี่แหละ

ถ้ามาดูนอกร้าน เราจะมีถังดำเอาไว้ทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารของเราเอง

แล้วเอาไว้ใช้กับเพื่อนๆต้นไม้ที่อยู่รอบๆนี่แหละ

เจ้าถังปุ๋ยหมักก็อย่าใช้สีฟ้าให้สะดุดตา สีดำวางรวมๆอยู่ท่ามกลางกระถางต้นไม้อย่างเนียนๆ

เจ้าถังปุ๋ยหมักก็อย่าใช้สีฟ้าให้สะดุดตา สีดำวางรวมๆอยู่ท่ามกลางกระถางต้นไม้อย่างเนียนๆ

จุดนี้โครงการ Precious Plastic มาขอรับบริจาคฝาขวดน้ำเพื่อนำไปทำเป็นวัสดุหรืองานศิลปะอื่นๆ

ขยะเหล่านี้เมื่อแยกออกมาแล้วก็จะกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่านำไปใช้ประโยชน์ต่อไป เพราะทุกวันนี้ธุรกิจหลายรูปแบบก็หันมาสนใจเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือ Circular Economy กันมากขึ้น เพราะทรัพยากรในโลกของเรามีอยู่อย่างจำกัด

ที่สำคัญไม่แพ้การแยกขยะคือการสร้างส่งเสริมให้ทุกคนลดการสร้างขยะจ้า  เรามีจานชามให้ลูกค้าไปใส่อาหารนอกร้านเข้ามาได้ แต่ๆไม่ใช่ให้เอาถุงมาแกะทานกันในร้านนะ เรามีข้อแม้ว่ายอมกันขนาดนี้แล้ว เลยห้ามเอาถุงพลาสติกและกล่องโฟมเข้ามาเด็ดขาด

ที่สำคัญไม่แพ้การแยกขยะคือการสร้างส่งเสริมให้ทุกคนลดการสร้างขยะจ้า

เรามีจานชามให้ลูกค้าไปใส่อาหารนอกร้านเข้ามาได้ แต่ๆไม่ใช่ให้เอาถุงมาแกะทานกันในร้านนะ เรามีข้อแม้ว่ายอมกันขนาดนี้แล้ว เลยห้ามเอาถุงพลาสติกและกล่องโฟมเข้ามาเด็ดขาด

ทานอาหารเสร็จแล้วก็ต้องล้างจานด้วยตัวเอง ส่วนเศษอาหารที่เหลือก็มีถังเล็กไว้ให้แยกเศษอาหารด้วย การเตรียมถังอำนวยความสะดวกไว้ให้เขา จะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนใช้งานด้วย

ทานอาหารเสร็จแล้วก็ต้องล้างจานด้วยตัวเอง ส่วนเศษอาหารที่เหลือก็มีถังเล็กไว้ให้แยกเศษอาหารด้วย การเตรียมถังอำนวยความสะดวกไว้ให้เขา จะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนใช้งานด้วย

post-10.png
post_Artboard 11.png
post-12.png
post-13.png

อย่ามาถึงตรงนี้แล้ว บางคนคิดในใจ “จะทำได้ไหมเนี่ย”

ต้องบอกว่านี่เป็นผลงานที่เกิดจากการลองผิดลองถูกของพวกเรามาเป็นเวลาร่วม 1 ปี

เพื่อนๆไม่จำเป็นต้องแยกทุกอย่างให้ได้ในวันเดียวหรอกค่ะ ลองสำรวจลองพัฒนาไปเรื่อยๆ ก็สนุกดีออก

เราเชื่อว่าทุกการกระทำเล็กๆ เปลี่ยนแปลงโลกได้

 

ดาวเคราะห์พลาสติกกับการเดินทางของเชื้อโรค

นอกจากไมโครพลาสติกจะเป็นขยะที่ยากต่อการจัดการแล้ว ยังสามารถวนเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารได้อีกด้วย และเรื่องนี้จะพาไปทำความรู้จักกับระบบนิเวศของจุลินทรีย์บนเม็ดพลาสติกที่อาจจะเดินทางไปทั่วโลกได้และอาจจะก่อให้เกิดโรคระบาดในพื้นที่ใหม่ๆอีกด้วย

พลาสติกย่อยสลายได้ ตายแล้วไปไหน?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมรัฐบาลต้องแบนพลาสติกย่อยสลายได้อย่าง oxo-biodegradable plastic ทั้งที่จริงๆแล้วก็ฟังดูดีนี่หน่า 
.

แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราทิ้งมันไป...ตามไปดูกัน

พลาสติก…ตายแล้วไปไหน?

คนไทยใช้ถุงพลาสติก 123 ล้านใบต่อวัน กว่า 4.5 หมื่นล้านใบต่อปี นี่ยังไม่รวมถึงขวดน้ำ และขยะพลาสติกของบรรจุภัณฑ์ต่างๆ 
.
"พลาสติกตายแล้วไปไหน?"
.
ตามไปดูเส้นทางและพิธีกรรมการตายของพลาสติกว่าหลังจากหลุดจากมือเราไปแล้วมันไปอยู่ที่ไหนบ้าง?

วาฬตายแล้วเราสูญเสียอะไรบ้าง?

หลายคนอาจจะสลดใจกับการตายของวาฬสเปิร์มที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย แม้ว่าสาเหตุการตายยังไม่แน่ชัดแต่เราก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามีขยะถึง 6 กิโลกกรัมในท้องของมัน มีแก้วพลาสติกถึง 115 แก้ว ถุงพลาสติกอีก 25 ใบ ขวดพลาสติก 4 ขวด รองเท้า 4 ข้างและพลาสติกอีกจำนวนมาก มีแม้กระทั่งจานหักๆและเศษขยะอื่นๆ